HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC MẶT

Nước mặt 

    Nước mặt là nước trong sông, hồ hoặc nước ngọt trong vùng đất ngập nước. Nước mặt được bổ sung một cách tự nhiên bởi giáng thủy và chúng mất đi khi chảy vào đại dương, bốc hơi và thấm xuống đất.

 

 1. Đặc trưng nước mặt

- Chứa nhiều khoáng hòa tan, chất lơ lửng, hàm lượng chất hữu cơ cao, tảo, chứa rất nhiều vi sinh vật.

- Đời sống xã hội, kinh tế phát triển, các khu công nghiệp, khu sản xuất, làng nghề phát triển dẫn tới 1 lượng nước thải rất lớn ra các nguồn tiếp nhận song ngòi dẫn tới chất lượng nước mặt hết sức báo động.

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, việc sử dụng nước mặt là nước đầu vào cho quá trình xử lý nước sinh hoạt là rất phổ biến như "Sông Đà, Sông Hồng, Sông Đáy…"

 

2. Phương án xử lý

    Để đảm bảo chất lượng nước thành phẩm cho người sử dụng đòi hỏi qui trình phương án tối ưu phù hợp với chất lượng nguồn nước mặt cần xử lý. Là một trong những đơn vị hàng đầu trong ngành xử lý nước, lọc nước.  Dwater xin giới thiệu hệ thống xử lý nước mặt, xử lý nước ao hồ sông ngòi, nước suối cho nước thành phẩm đạt QCVN 02-2009/BYT (Qui chuẩn về nước sinh hoạt của Bộ Y tế).

 

3. Một số Quy trình công nghệ xử lý nước mặt

  1. Nước suối

So-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-mat

Hình 1: Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt

    Thuyết minh:

    Nguồn nước mặt đạt tiêu chuẩn TCVN 5942-95 được loại bỏ rác được đưa vào bể chứ (1). Nước đầu nguồn được bơm 2 đẩy qua eretor 3, tại đây diễn ra quá trình trộn hóa chất từ bồn (4) vào tại đây diễn ra quá trình phản ứng keo tụ tạo bông nhằm loại bỏ các chất lơ lửng, KLN, giảm thiểu CHC…..Nước sau quá trình keo tụ được qua bể lắng Lame, nước được đi từ chiều từ dưới lên, các tấm lắng lame với ống lắng nghiêng 60 độ, được thiết kế đặc biệt nhằm loại bỏ các cặn bông kết tủa từ quá trình trước, cặn này sẽ bám trên bề mặt ống lắng, đủ nặng sẽ rơi xuống đáy và được xả bỏ. Phần nước trong được đi lên và qua bể chứa (6). Nước từ bể chứa (6) được bơm 7 hút và đẩy qua các cột lọc.

- Cột lọc 8 có chức năng lọc KLN

- Cột lọc 9 có chức năng loại bỏ hchc, mùi màu

- Nước qua cột lọc đã được làm trong và loại bỏ hợp chất hữu cơ, mùi màu tiếp tục được đẩy qua phin lọc 10, chứa lõi lọc PP loại bỏ vật liệu, các thành phần vc có kích thước lớn hơn 5 micromet.

- Nước sau phin lọc sẽ được châm hóa chất khử trùng nhằm loại bỏ vi khuẩn tránh tái nghiễm khuẩn

- Nước thành phẩm đạt QCVN 02 – 2009/ BYT được đưa vào bể chứa 12.

 

2. Qui trình xử lý nước sông hồ

Quy-trinh-xu-ly-nuoc-mat.Hình 2: Quy trình xử lý nước sông, hồ

3. Qui trình xử lý nước mặt – nước uống QCVN 01 -2009/BYT (Qui chuẩn BYT về nước uống trực tiếp)

 

Quy-trinh-xu-ly-nuoc-mat-nuoc-uong

Hình 3: Quy trình xử lý nước mặt - nước uống

- Tiền xử lý nước mặt:

Quá trình tiền xử lý trải qua các bước sau:

* Song và lưới chắn rác: Loại bỏ rác, bèo tảo… có trong nguồn nước sông hồ

* Bể chứa và lắng: Nước được dẫn vào hồ chứa để lắng trong một thời gian nhất định sau đó thực hiện các phản ứng oxy hóa.

* Bể lắng cát: Đối với nguồn nước mặt có độ đục cao, chúng ta sử dụng bể lắng cát nhằm loại bỏ cặn rắn có kích thước > 0,2 mm và tỷ trọng > cát 2,6 lần nhằm giảm tải cho hệ thống xử lý nước mặt ngay sau đây, giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.

- Xử lý bằng hóa chất tại nguồn:Nước mặt nguồn gốc từ các sông, suối, ao hồ thường có sự phát triển của các loại rong rêu, không chỉ có vậy nước mặt còn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự ô nhiễm do nước thải sinh hoạt và các khu công nghiệp, cần tiến hành xử lý hóa chất tại nguồn nhằm hạn chế sự những chất thải và cặn này vào giai đoạn đầu tiên của hệ thống xử lý.

- Sử dụng keo tụ tạo bông:Quá trình này dùng hóa chất keo tụ phèn nhôm kết dính các hạt cặn lơ lửng có kích thước nhỏ trong nước thành các hạt cặn có kích thước lớn hơn và có thể loại bỏ được dễ dàng tại quá trình lắng và lọc.

- Quá trình lắng:Sau quá trình keo tụ, tạo bông thì các cặn có kích thước lớn sẽ được lắng tại bể lắng này. Một số phương pháp lắng như:

* Lắng trọng lực trong các bể lắng

* Lắng bằng lực ly tâm

* Lắng bằng lực đẩy nổi do các bọt khí bám vào hạt cặn ở các bể tuyển nổi

- Quá trình lọc:Quá trình này đồng thời giữ lại các hạt cặn lơ lửng trong nước có kích thước lớn hơn kích thước của lỗ rỗng giữa các hạt lọc và giữ lại các hạt keo sắt, keo hữu cơ gây ra độ đục và độ màu, các hạt keo này có kích thước bé hơn so với kích thước khe hở giữa các hạt lọc nhưng nó có khả năng dính kết và hấp thụ lên bề mặt lớp vật liệu lọc.

- Quá trình khử trùng:Đây là quá trình cuối cùng của hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt, tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn, vi rút gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Các hình thức khử trùng phổ biến hiện này là:

* Khử trùng bằng clo

* Khử trùng bằng đèn UV

* Khử trùng bằng ozone.

- Lọc xác khuẩn: Sau đó qua lõi lọc xác khuẩn để loại bỏ xác của vi sinh vật đã được tiêu diệt ở giai đoạn khử trùng. Nước được dẫn vào bồn chứa để đưa vào sử dụng.

4. hình thức lọc phổ biến hiện nay là bể lọc và lọc áp lực:

- Bể lọc (lọc chậm):Lọc chậm dễ dàng trong vận hành và quản lý, chất lượng nước ổn định và đảm bảo nhưng tốn diện tích mặt bằng, nhanh bị tắc, khó khăn trong thau rửa vật liệu, mất nhiều thời gian.

- Lọc áp lực: Được áp dụng phổ biến trong xử lý nước hiện nay.

 Đặc điểm của hệ thống xử lý nước mặt

- Xử lý kim loại nặng (KLN): sắt, magan…; kim loại hóa trị cao.

- Giảm độ cứng.

- Xử lý 99,99% vi khuẩn.

- Hệ thống dễ dàng bảo trì

- Linh kiện thiết bị hiện đại, độ ổn định cao khi hoạt động.

- Phù hợp với các cơ sở cần nguồn nước sử dụng lớn.

  Các kỹ sư của Dwater JSC đã có nhiều năm kinh nghiệm cho các giải pháp về hệ thống xử lý nước. Chúng tôi đã triển khai và lắp đặt rất nhiều hệ thống xử lý nước từ dân dụng đến công nghiệp, đáp ứng được mọi nhu cầu khắt khe nhất của quý khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng tham khảo những sản phẩm nổi bật của chúng tôi dưới đây.

 

5. Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG QUỐC TẾ DWATER

VPGD: CT10 KĐT Văn Phú – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 02466.553.886 - 0945.596.596