HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TINH KHIẾT CHO ĐÓNG BÌNH, ĐÓNG CHAI

GIỚI THIỆU

Lọc nước đóng chai là một ngành công nghiệp thực phẩm đang được chú trọng đầu tư hiện nay, do nước tinh khiết là một sản phẩm thông dụng, dễ sử dụng và là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

 

Hiện nay hệ thống xử lý RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn để sản xuất nước tinh khiết đóng chai, đóng bình. Vậy hệ thống xử lý RO là gì và được áp dụng như thế nào trong ngành công nghiệp sản xuất nước tinh khiết?

So-do-cong-nghe

Hình 1: Sơ đồ công nghệ hệ thống lọc nước tinh khiết

1. Công nghệ lọc nước tinh khiết đóng chai

Công nghệ RO (reverse osmosis) có thể loại bỏ 95-99% của tất cả các khoáng chất và chất rắn hòa tan trong nước do sử dụng màng lọc có khe hở chỉ 0.0001 micromet. Công nghệ RO giúp tạo ra thành phẩm nguồn nước tinh khiết đạt yêu cầu chất lượng sử dụng cho nguồn nước đóng chai.

2. Quy trình lọc nước đóng chai

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm nước đầu vào chúng tội đưa ra giải pháp thiết kế quy trình lọc nước đóng chai như sau. Nước nguồn được dự trữ trong bể chứa (đủ lớn), được bơm cấp 1 hút đưa vào:

Thiết bị xử lý kim loại nặng: dưới tác dụng của lớp vật liệu lọc cho phép loại bỏ các tạp chất, cặn lơ lửng đồng thời xử lý một phần hàm lượng Fe và Mn còn trong nước nguồn.

– Thiết bị xử lý Cacbon: Tại đây xảy ra quá trình hấp thụ các chất ô nhiễm có trong nước, Clo, đồng thời loại bỏ màu, mùi, vị và các chất oxy hoá, các chất hữu cơ có trong nước là thiết bị tiền xử lý bảo vệ vật liệu cho các thiết bị nối tiếp phía sau.

Thiết bị làm mềm nước:  các ion làm cứng nước như ion Ca2+, Mg2+ cùng một số ion đa hóa trị khác được loại bỏ khỏi nước nhờ hớp hạt làm mềm. Các hạt nhựa làm mềm nước sau một chu kỳ hoạt động sẽ bão hoà và được phục hồi lại trạng thái ban đầu bằng việc hoàn nguyên nhờ hệ thống van điều khiển tự động. Nước sau khi làm mềm độ cứng < 30 mg/lít là cơ sở vận hành màng lọc thẩm thấu ngược (RO).

– Thiết bị lọc tinh: ở đây chúng tôi lựa chọn kích thước lọc 5 micromet cho phép loại bỏ hoàn toàn các thành phần lơ lửng, cặn có kích thước lớn hơn 5 micromet. Làm giảm độ dục do các cặn gây nên là cơ sở để vận hành màng lọc thẩm thấu ngược.

He-thong-nuoc-tinh-khiet

Hình 2: Hệ thống RO cho dây chuyền sản xuất nước đóng bình, chai

 

– Hệ thống xử lý RO: Đây là thiết bị quan trọng nhất quyết định đến chất lượng nước thành phẩm. Tại đây dưới tác dụng của áp suất thẩm thấu (được tạo ra bởi bơm cao áp) màng lọc thẩm thấu ngược loại bỏ các ion kim loại có trong nước đồng thời xử lý đến 99% các vi khuẩn có trong nước. Làm cho nước có độ tinh khiết cao. Chất lượng nước thành phẩm phụ thuộc vào áp suất thẩm thấu và chất lượng nước sau khi qua các thiết bị tiền xử lý trước RO. Màng lọc RO chỉ vận hành đạt hiệu quả và chất lượng cao nhất khi nước đi qua hệ thống lọc thô phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+  Nước có độ cứng càng nhỏ càng tốt (< 30 mg/l)

+ Không có các chất oxy hoá.

+ Có độ trong càng lớn càng tốt giúp hạn chế các hạt cặn, Clo, vi khuẩn có trên màng làm tắc nghẽn hoặc hỏng màng RO. Đó là cơ sở để chúng tôi lựa chọn các thiết bị tiền xử lý cho RO như trên.

– Thiết bị xử lý thanh trùng bằng UV: được sử dụng bằng công nghệ tia UV cho phép xử lý các vi khuẩn trong nước mà không làm thay đổi chất lượng nước.

– Thiết bị lọc xác khuẩn: sau khi được xử lý UV, các vi khuẩn chết để lại xác của chúng và kết dính với nhau tạo thành các màng lơ lửng có trong bể chứa nước thành phẩm. Do vậy, trước khi được đưa đi đóng bình cần qua thiết bị siêu lọc 0,2 micromet. Cho phép loại bỏ hoàn toàn các xác vi khuẩn này. Đảm bảo nước thành phẩm đạt chất lượng cao nhất.

– Xử lý tiệt trùng bằng ozone: Dưới tác dụng của ozone cho phép loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn còn lại ở trong nước đảm bảo tiệt trùng tuyệt đối cho nước thành phẩm. Ozone là công nghệ tiệt trùng an toàn và hiệu quả cao trong chế biến và xử lý cho thực phẩm và đồ uống.

– Bể chứa nước thành phẩm: Dùng để chứa nước thành phẩm sau khi được xử lý tiệt trùng.

– Điều khiển tự động hệ thống:

+ Để hệ thống vận hành an toàn và thực hiện tốt các chức năng của thiết bị, chúng tôi thiết kế hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động nhờ hệ thống phao điện, van áp cao, áp thấp, hệ thống van điều khiển điện tử.

+ Để người sử dụng dễ dàng quan sát và vận hành các thiết bị, hệ thống của chúng tôi lắp đặt kết hợp với các đồng hồ áp lực, đồng hồ đo lưu lượng nước, đo độ dẫn điện sau hệ thống lọc RO.

Đội ngũ kỹ sư Công ty Cổ phần Môi trường Quốc tế Dwater đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công, lắp đặt dây chuyền lọc nước đóng chai, dây chuyền lọc nước tinh khiết giá thành tốt nhất tại Việt Nam. Đầu tư chi phí ban đầu cho một dây chuyền lọc nước hiện đại, tiên tiến sẽ mang lại hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. 

 

Hình 3: Hệ thống RO cho dây chuyền sản xuất nước tinh khiết

 

3. Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG QUỐC TẾ DWATER

VPGD: CT10 KĐT Văn Phú – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 02466.553.886 - 0945.596.596